Tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ

20/08/2023 22:23 - Xem: 365
Sáng ngày 16/8/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tại Hội nghị, Tiến sĩ Hà Quang Trung-Trưởng khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn đã có bài trình bày về các giải pháp tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - chủ trì Hội nghị; đồng chí Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Về phía trường Đại học Nông Lâm có PGS.TS. Nguyễn Hưng Quang-Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Hà Quan Trung-Trưởng Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn; và sự tham dự của lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 5 năm (2018-2022), thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện 121 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị cho 88 hợp tác xã và 33 doanh nghiệp trên địa bàn với 3.665 hộ nông dân tham gia liên kết, trong đó tập trung hỗ trợ hạ tầng phục vụ liên kết, chi phí đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn; hỗ trợ mua giống, vật tư thiết yếu, hỗ trợ bao bì, nhãn mác sản phẩm; hỗ trợ chứng nhận tiêu chuẩn GAP, hữu cơ… Đến nay có 81 liên kết chuỗi sản phẩm nông nghiệp duy trì thực hiện. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã tham gia vào liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, xây dựng được thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, từng bước nâng cao hiệu quả tổ chức sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn.

TS. Hà Quang Trung-Trưởng khoa KT&PTNT trình bày tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Hà Quang Trung đã trình bày tham luận với chủ đề "Giải pháp tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị". Nội dung bài tham luận đã nhấn mạnh những kết quả triển khai Chương trình hỗ trợ liên kết trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, những hạn chế trong quá trình thực hiện, đồng thời bài tham luận của Tiến sĩ Hà Quang Trung đã đề xuất các giải pháp tư vấn, hỗ trợ HTX, DN xây dựng dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Tin bài: Nguyễn Thị Giang